ระเบียบวาระที่ ๕ เรื่องเสนอเพื่อพิจารณา
วาระที่
๕.๔ แบบเสนอขอปรับปรุงหลักสูตร/เปิดหลักสูตรใหม่
สรุปเรื่อง
๕.๔.๑ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต
สาขาวิชาเกษตรศาสตร์
ด้วยคณะเทคโนโลยีการเกษตร
ได้เสนอแบบเสนอขอปรับปรุงหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเกษตรศาสตร์ เนื่องด้วยหลักสูตรได้ดำเนินการครบวงรอบในการปรับปรุงหลักสูตรในปีการศึกษา
๒๕๖๓ และประกาศกระทรวงศึกษาธิการ
เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับปริญญาตรี พ.ศ. ๒๕๕๘ เพื่อให้การจัดการเรียนการสอนของหลักสูตรมีความทันสมัย
สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้บัณฑิต คณะเทคโนโลยีการเกษตร
จึงขอเสนอแบบเสนอขอปรับปรุงหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต
สาขาวิชาเกษตรศาสตร์ ซึ่งได้ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการวิชาการ
ในคราวประชุมครั้งที่ ๑๐/๒๕๖๓ เมื่อวันที่ ๗ ตุลาคม ๒๕๖๓
และคณะกรรมการมีมติเห็นชอบให้นำเสนอแบบเสนอขอปรับปรุงหลักสูตรต่อสภาวิชาการเพื่อพิจารณา
รายละเอียดดังแนบ
๕.๔.๒ หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต
สาขาวิชาการบริหารธุรกิจ (ต่อเนื่อง)
ด้วยคณะวิทยาการจัดการ
ได้เสนอแบบเสนอขอเปิดหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต
สาขาวิชาการบริหารธุรกิจ (ต่อเนื่อง) เนื่องจากสถานการณ์ของนักศึกษาหลักสูตรเศรษฐศาสตรบัณฑิต และหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต
แขนงวิชาการเงินและการธนาคาร
มีจำนวนลดลง ทำให้ต้องมีการปรับกระบวนการจัดการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับบริบทที่เปลี่ยนแปลง
ซึ่งจากการสำรวจความต้องการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาพบว่า ผู้เรียนสายอาชีวะศึกษามีความต้องการและความสนใจในการประกอบอาชีพนักบริหาร
ดังนั้น
คณะวิทยาการจัดการจึงขอเสนอแบบเสนอขอเปิดหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต
สาขาวิชาการบริหารธุรกิจ (ต่อเนื่อง) ซึ่งผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการวิชาการ
ในคราวประชุมครั้งที่ ๑๐/๒๕๖๓ เมื่อวันที่ ๗ ตุลาคม ๒๕๖๓
และคณะกรรมการมีมติเห็นชอบให้นำเสนอ
แบบเสนอขอปรับปรุงหลักสูตรต่อสภาวิชาการเพื่อพิจารณา รายละเอียดดังแนบ
เอกสารและระเบียบที่เกี่ยวข้อง
๑. ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ
เรื่อง กรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ (TQF) พ.ศ.
๒๕๕๒
๒. ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ
เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับปริญญาตรี พ.ศ. ๒๕๕๘
ประเด็นที่เสนอ
๑. เพื่อพิจารณา
๒. สุดแต่จะเห็นสมควรเป็นประการใด
มติคณะกรรมการ
............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
...................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
...................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................