ระเบียบวาระที่ ๕ เรื่องเสนอเพื่อพิจารณา
วาระที่ ๕.๓ แบบเสนอขอปรับปรุงหลักสูตร/เปิดหลักสูตรใหม่
|
สรุปเรื่อง
ด้วยคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มีความประสงค์ขอปรับปรุงหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
สาขาวิชาวิทยาศาสตรศึกษา ซึ่งหลักสูตรได้เปิดการเรียนการสอนมาตั้งแต่ปีการศึกษา
๒๕๕๘
และครบรอบที่จะปรับปรุงหลักสูตรให้มีความทันสมัย
ทันต่อสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงของโลกและประเทศให้สอดคล้องกับนโยบายในการพัฒนาประเทศและนโยบายมหาวิทยาลัยราชภัฏ
และมีความประสงค์
ขอเปิดหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งปัจจุบันธุรกิจและอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มมีบทบาทมากขึ้นในเศรษฐกิจระดับประเทศและระดับสากล ดังนั้นผู้ประกอบการ
จึงให้ความสำคัญกับกระบวนการผลิตตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบที่มีมาตรฐาน กระบวนการขนส่งวัตถุดิบ
การเก็บรักษา เพื่อนำมาพัฒนาเป็นอาหารและเครื่องดื่มโดยกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานและปลอดภัย
ซึ่งผู้บริโภค
จะต้องได้รับสินค้าที่มีคุณภาพและปลอดภัย
รวมถึงการส่งเสริมการตลาด การบริการที่ดี
การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีกับการบริการเพื่อให้กลุ่มผู้บริโภคเกิดความพึงพอใจและการเตรียมความพร้อมสู่การเข้าสู่ยุคประเทศไทย
4.0
จึงทำให้กลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มทั้งในและต่างประเทศมีความต้องการบุคคลากรเป็นจำนวนมาก
ดังนั้นจากสถานการณ์ดังกล่าวบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน)
จึงร่วมมือกับหลักสูตรในการออกแบบหลักสูตร
ให้ตอบสนอง ต่อผู้เรียน
โดยมีองค์ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม
โดยใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การควบคุมคุณภาพ
รวมถึงการให้บริการด้านอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อตอบสนอง
การบริการต่อกลุ่มผู้บริโภคให้เกิดความพึงพอใจและเป็นการเตรียมความพร้อมสู่การเข้าสู่ยุคประเทศไทย
4.0 ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มจะได้เป็นส่วนหนึ่งในการผลิตบัณฑิตที่มีความรู้และประสิทธิภาพในการ
ทำงานขององค์กร
เพื่อให้สอดคล้องกับการเจริญเติบโตของภาคอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มและอุตสาหกรรมการบริการอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
ในการนี้คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จึงขอเสนอแบบเสนอขอเปิดหลักสูตร
วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหารและเครื่องดื่ม ต่อคณะกรรมการสภาวิชาการเพื่อพิจารณา
เอกสารและระเบียบที่เกี่ยวข้อง
๑. ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง กรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ (TQF) พ.ศ. ๒๕๕๒
๒. ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง
เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับปริญญาตรี พ.ศ. ๒๕๕๘
ประเด็นที่เสนอ
๑. เพื่อพิจารณา
๒. สุดแต่จะเห็นสมควรเป็นประการใด
มติคณะกรรมการ
.......................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
.............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
.............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................